Kiếm tiền nhờ bê tráp cưới

Thảo luận trong 'Tin tức - sự kiện doanh nghiệp' bắt đầu bởi nguyenhoa, 8/22/13.

  1. nguyenhoa

    nguyenhoa Guest

    Bước vào cao điểm mùa cưới nên Thủy đứng ra nhận nhiều mối tham gia vào đoàn đỡ tráp quả lễ vật của những gia đình gả chồng cho con gái nhưng không đủ nhân sự đảm đương.

    Nhờ theo dõi thông tin trên một số diễn đàn, Thủy chủ động liên hệ với các tiệm chuyên về dịch vụ cưới trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP HCM đảm trách khâu bưng quả ở các tiệc cưới, hỏi. Công việc bán thời gian này giúp cô sinh viên gốc Đồng Tháp có thêm khoản thu nhập trang trải chi phí học hành trong những ngày sống xa nhà.

    Mỗi lần tham gia bê tráp, Thủy kiếm được 190.000 đồng trong khoảng 3 giờ đồng hồ diễn ra nghi lễ cưới, hỏi. Nếu gia chủ tổ chức xa hơn như ở Đồng Nai, cô được phụ cấp thêm 50.000 đồng. Do quen biết rộng nên cứ tới mùa cưới (khoảng tháng Tám đến cuối năm), Thủy có thể chạy 7-8 "sô" trong tháng.

    Những nơi chuyên cung cấp dịch vụ cưới hỏi trọn gói thường cần 12 người bưng tráp gồm 6 nam, 6 nữ hay có lúc chỉ toàn là nữ, Thủy sẽ thay mặt cho nhóm bạn để nhận “thầu” chương trình. Yêu cầu bắt buộc đối với nữ là chiều cao 1,55m trở lên, ngoại hình dễ nhìn vì "đội quân mặt tiền" cao ráo, xinh xắn này sẽ giúp gia chủ nở mày nở mặt với họ hàng, bạn bè và khi lên hình cùng cô dâu, chú rể cũng sẽ đẹp hơn.

    Nghe nhiều người kháo nhau bưng tráp quá 3 lần sẽ mất duyên, khó lấy chồng, nhưng Thủy vẫn nhận làm thêm vì "mỗi tháng có thêm khoảng 1,5 triệu đồng, giúp trang trải phần nào tiền sinh hoạt hàng ngày”.

    [​IMG]
    Công việc bê tráp được sinh viên chọn lựa như là cách để kiếm thêm thu nhập. Ảnh: Phương Nga

    Thanh, sinh viên năm nhất trường Đại học Công nghiệp TP HCM đến với công việc này vì muốn kiếm thêm thu nhập cũng như thỏa sở thích mặc áo dài từ hồi bé.

    Chiều cao trên 1,6m, thân hình cân đối nên Thanh không gặp khó để gia nhập vào nhóm bưng quả cưới. Số tiền nhận được mỗi lần tham gia khoảng 180.000 đồng ứng với 4 tiếng đồng hồ, nhưng buộc phải có mặt trước khi đón dâu khoảng 45 phút. Với những đám cưới lớn chịu chi tiền hậu hĩnh, nhóm nữ đỡ tráp từ nhà trai sẽ được nơi cung ứng dịch vụ trọn gói lo hết phần phục trang cũng như trang điểm để tạo sự nhất quán, đẹp mắt trong phong cách ăn mặc, tạo ấn tượng đẹp cho những người tham gia lễ cưới.

    Thanh cho hay, bưng quả thường kéo dài khoảng 4 tiếng, nhưng có một số nhà “bắt” rể, tức là gia đình nhà trai sang nhà gái để trao quả và không cần trả quả lại nên lúc đó cả nam lẫn nữ trao, nhận tráp cưới đều có thể về sớm hơn dự kiến. Thời gian làm việc đa phần vào các buổi sáng của những ngày cuối tuần nên không ảnh hưởng tới việc học hành mà còn có những khoảnh khắc đáng nhớ.

    Kỷ niệm nhớ nhất của cô sinh viên ngành ngân hàng là do chưa quen đi giày cao gót nên dẫm chân vào tà áo sơ-rê của cô dâu khiến một phần voan bên ngoài rơi ra. “Tôi tái mặt vì xấu hổ và lo sợ bị mắng nhưng đôi tân lang tân nương tỏ ra thông cảm và bảo tôi đừng quá lo lắng về sự cố này”, Thanh kể.

    Còn Anh Bằng, sinh viên năm 3, trường Cao đẳng kinh tế TP HCM được vài người bạn rủ rê đến với công việc bưng quả cưới cách đây một năm. Thường chỉ những lúc cao điểm mùa cưới, Bằng mới tham gia cùng nhóm. Mỗi lần nhận "sô", Bằng có được khoảng 140.000 đồng, tùy theo mức độ xa hay gần. Nếu bưng quả ở Long Thành, Bằng nhận thêm 50.000 đồng mỗi giờ.

    Theo cậu sinh viên này, đội bưng quả nhà trai khá vất vả. Có khi nhà cô dâu ở trong hẻm nhỏ, ôtô không thể vào được và cả đoàn phải xuống đi bộ 2-3 km mà tráp lễ vật nào cũng cao chót vót, nặng có khi gần 10 kg. "Nhiều anh vào tới trước cổng nhà gái mồ hôi nhễ nhại ướt cả áo nhưng vẫn cười tươi chụp ảnh, trao quả lại cho đội bưng quả nhà gái mà hai tay run run", Bằng kể

    Trang phục phổ biến nhất của đội bưng tráp nữ là áo dài khăn đóng, trong khi phía nam là quần tây đen, áo trắng tay dài và giày tây đen.

    Bằng cho hay, công việc này cũng gặp một số chuyện rất khôi hài mà phải tham gia vào mới biết. Ví dụ, khi bưng mâm quả từ nhà trai sang bên cô dâu làm lễ sẽ có phần lại quả cho nhà trai. Trên đường trở về, phần trả quả còn lại có khi bị đội ngũ này quả “xử” gần hết. “Khi tình huống này xảy ra, bên họ trai thông cảm vì khoảng thời gian này thường rơi vào quá bữa trưa, nên lúc này ai cũng đói bụng”, Bằng cười nói.

    Hoặc có trường hợp, nhà gái coi ngày giờ bắt nhà trai phải xuất phát rời khỏi nhà lúc 7h sáng nhưng tới 10h mới được di chuyển vào nhà cô dâu. Trong khi đó, khoảng cách từ nhà chú rể đến cô dâu chỉ mất một giờ đồng hồ. Thế là trong 2 giờ đồng hồ chờ đợi, xe ô tô của đoàn nhà trai ngao du khắp thành phố và tán gẫu giết thời gian.

    Anh Danh, chủ dịch vụ cưới ở quận 5, TP HCM chia sẻ, thông thường mùa cưới nhộn nhịp nhất từ tháng Tám cho đến cuối năm. Tuy nhiên, hiện nay các cặp đôi biết tổ chức dàn trải hơn, chứ không dồn nhiều vào cuối năm. Anh Danh cho hay những người khá giả không có nhiều thời gian và chuộng hình thức trang trí đẹp, cầu kỳ nên họ sẽ chọn loại hình như thuê người bưng tráp, thuê cổng hoa, trầu cau, trái cây, xôi gà, bánh phu thê, trà rượu... “Hầu như các khách hàng đều xem ngày đẹp, giờ đẹp nên đáp ứng về yêu cầu giờ giấc là áp lực lớn đối với các tiệm”, anh Danh nói.

    Anh Danh còn cho biết để dự phòng trường hợp có khi hàng chục đám cưới chỉ chọn trùng đúng một giờ đẹp, ngày đẹp, tiệm của anh luôn có sẵn những đầu mối sinh viên với khoảng 90 bạn. Do đó, mỗi lần có cần người bưng tráp gấp vẫn có thể liên lạc với bạn trưởng nhóm để bạn ấy tìm người giúp ngay.

Chia sẻ trang này